ค้นหาสินค้า
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา


แนวทางการทำการตลาดด้วย Facebook ปี2016

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมโค้ชณัฐวุฒิ ภู่เพชร นะครับ กลับมาเจอกันในบทความดีๆอีกแล้วซึ่งวันนี้ผมจะมานำเสนอเรื่องของ"การปรับตัวเพื่อทำการตลาดบน Facebook ปี 2016" ครับ ซึ่งแน่นอนครับทุกวันนี้การทำการตลาดออนไลน์บน Facebook ถือเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมากๆ ไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้ว จะไปหวังพึ่งแต่โฆษณาก็คงยากแล้ว

สาเหตุที่ทำให้การทำการตลาดบน Facebook ทำการตลาดยากขึ้นเรื่อยๆ

1.Facebook มีการปรับอัตราการเข้าถึงให้น้อยลง ซึ่งเรียกว่าน้อยลงมากๆ สมัยก่อนเวลาเพื่อนๆมีแฟนเพจคนกด Like หลักแสนเวลาโพสขายสินค้าหรือบริการลงไปก็จะมีคนเห็นประมาณ 10-15% หรือประมาณหลักหมื่น แต่เดี๋ยวนี้ facebook ปรับให้อัตราการเข้าถึงของแฟนเพจเหลือแค่ 1-2% เพราะต้องการบังคับให้พวกเราไปลงโฆษณาเพื่อเสียเงินนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงเพื่อนๆจะมีเงินลงโฆษณาก็ไม่ได้แปลว่าสินค้าของเพื่อนๆจะขายดีเหมือนแต่ก่อนแล้วนะครับ เพราะปัจจุบัน ถ้าสินค้า ไม่คุณภาพจริงๆ ไม่เป็นที่ต้องการจริงๆ ถึงลงโฆษณาก็เงียบครับ ได้ผลลัพธ์ที่น้อยมากๆก็เพราะ facebook ก็ปรับอัตรา การเข้าถึงโฆษณาให้น้อยลงเช่นกันครับ 

2.คู่แข่งในตลาดเยอะขึ้น หากย้อนไปเมื่อสักหลายปีก่อนตอนที่เรารุ้จักการลงโฆษณา Facebook กันแรกๆ การขายสินค้าบน facebook ถือเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ เพราะคนยังไม่ค่อยมีความรู้ ยังลงโฆษณาไม่ค่อยเป็น คู่แข่งก็เลยน้อย แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่แล้วครับ การลงโฆษณาถือเป็นเรื่องง่ายมากๆใครๆก็ทำได้ เพราะมีคอร์สสอนเรื่องพวกนี้ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดกันเลยทีเดียว

แนวทางการแก้ไขปัญหา

1.โดยส่วนตัวผมคิดว่า เราเองคงต้องเลิกหวังพึ่งโฆษณา Facebook แล้วหันมาทำเนื้อหาที่มีคุณภาพแทน เพื่อให้เกิด organic reach หรือการเข้าถึงที่เป็นธรรมชาติ และเนื้อหานั้นต้องส่งผลให้เกิดการกด Like หรือ Share ต่อเพื่อให้เกิดการตลาดแบบ Viral Marketing นั่นเอง เพราะฉะนั้นต่อไป แฟนเพจไหนอยู่ได้ด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพมากๆ ก็จะแทบไม่ต้องกังวลเรื่องการลงโฆษณาหรือการเข้าถึงที่น้อยลงเลย

2.การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย เรื่องนี้สำคัญมากหากเพื่อนๆสามารถวางระบบ ออกแบบระบบตัวแทนจำหน่ายเหล่านี้ได้ เพื่อนๆก็จะแทบไม่ต้องกังวลเลยว่าในอนาคต Facebook จะมีการปรับเปลี่ยนอะไรอีกเพราะ เพื่อนๆได้สร้างระบบที่จะช่วยให้เพื่อนๆขายสินค้าได้แน่ๆแล้วครับ

3.หาช่องทางการทำการตลาดช่องทางอื่นเพิ่ม เมื่อน้ำเริ่มเหือดแห้งเราก็ต้องเริ่มหาแหล่งน้ำใหม่ เช่น Instagram เว็บบอร์ดต่างๆ หรือแหล่งโซเชียลแห่งใหม่ เพื่อเพิ่มช่องทางการทำการตลาดให้มากขึ้น

สรุป ถ้าหากเพื่อนๆไม่คิดที่จะปรับตัวกับการทำการตลาดบน Facebook ปี 2016 ผมเชื่อว่าเพื่อนๆจะเป็นคนหนึ่งที่เหนื่อยแน่ๆกับการทำการตลาดช่องทางนี้และอาจจะต้องเสียเงินโดยใช่เหตุกับการลงโฆษณา facebook แต่ไม่เกิดผลลัพธ์เท่าที่ควรครับ

( ถ้าอ่านจบแล้วรบกวนกด "ปุ่ม LIKE" หรือ "แชร์ "ทางซ้ายมือให้ด้วยนะครับ )

ปล.สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ห้ามเผยแพร่ซ้ำก่อนได้รับอนุญาติ เราจะดำเนินการตามกฎหมายสูงสุดกับผู้ละเมิด และไม่ยอมความ

ติดต่อผม ณัฐวุฒิ (088-6196553)

หรือเข้ามาทักทายผมที่ http://www.facebook.com/NattawutPuphet

สนใจเข้าร่วมธุรกิจกับผมที่ http://nattawut.elite-ssc.com

แสดงความคิดเห็น

บทความที่น่าติดตามและได้รับความนิยม
ชาวนากับเศรษฐีไม้เท้าทองคำ บทเรียนสอนทำธุรกิจ สำหรับคนรวย และอยากรวย (2300) วิธีโปรโมทแฟนเพจ facebook อย่างไรให้ work ในปี 2016 (1745) 6 วิธีการหารายได้ด้วยการลงทุน 0 บาท (1580)
6 อาชีพเสริมทำเงินในยุคปัจจุบัน (1139) 3 วิธีปลูกฝังเรื่องการเงินให้ลูกตั้งแต่เด็ก (465) 5 นิสัยง่ายๆสร้างเงินล้านแรกในชีวิต (816)
เหตุผล 5 ข้อที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายของยังไงก็เจ๊ง (637) 6 ทักษะที่จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายดิบขายดี (600) คุณสมบัติของสินค้าที่ดี 6ประการ (4722)
3 วิธีสร้างแรงบรรดาลใจยังไงไม่ให้ท้อ? (939) 5เทคนิค ขายของบนโลกออนไลน์อย่างไรให้รวย? (920) เทคนิคการขายสินค้าบนเฟสบุคด้วยทุน 0 บาท (635)