ค้นหาสินค้า
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา


บันได 10 ขั้นสู่ความสำเร็จของอาชีพนักขาย

 

บันได 10 ขั้นสู่ความสำเร็จของอาชีพเสริมเกี่ยวกับงานขาย

 

 

1.ศึกษาเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับบริษัทเสียก่อน

-เช่น ประความเป็นมา นโยบาย ระบบงาน การจ่ายผลประโยชน์ อื่นๆเพราะนักขายหลายๆคนชอบมาตายน้ำตื่นคือ พอลูกค้าถามอะไรมาเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปของบริษัทกลับตอบไม่ได้เพราะตัวเองไม่ได้ศึกษามาก่อนเช่น"ลูกค้าถามว่าบริษัทดีอย่างไร ก็ไม่รู้ บริษัทตั้งอยู่ที่ไหน ก็ตอบไม่ได้"ก็ไม่แปลกที่ลูกค้าจะไม่สมัครทำธุรกิจกับเราเพราะเรื่องพื้นฐานง่ายๆแค่นี้คุณยังไม่รู้เลยแล้วลูกค้าเขาจะเชื่อใจเราได้อย่างไรว่าเราจะพาเขาไปตลอดรอดฝั่งจนเขาประสบความสำเร็จในธุรกิจด้วยกัน

2.ศึกษาและทำความรู้จัก ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าที่จะนำเสนอขาย รวมทั้งการบริการต่างๆเกี่ยวกับตัวสินค้า

-เช่น ของแถม ประกัน โปรโมขั้น เป็นต้น...สินค้าบางตัวดีอย่างไรมีโปรโมชั่นอะไรที่สามารถพลิกเพลงจนทำให้ลูกค้าใจอ่อนยอมสมัครทำธุรกิจกับเราได้นั้นเป็นสิ่งที่นักขายที่ดีควรจะศึกษาก่อนออกไปปิดการขายลูกค้า...แต่นักขายบางคนไม่ทราบเกี่ยวกับข้อดีของสินค้าเลยการเป็นขายที่ดีนั้นเราต้องขายตัวเองให้ได้ก่อน...ก่อนที่จะไปขายสินค้าเพื่อเป็นข้อพิสูจณ์ให้ลูกค้ามั่นใจว่าสินค้าที่เรานำเสนอนั้นมันดีจริงๆ

3.พยายามทำความเข้าใจถึงเทคนิคและวิธีการขายแบบต่างๆ

-เช่น การจัดโปรโมชั่น การขายแบบเงินสด การขายแบบเงินเชื่อ เป็นต้น...เทรนิคการปิดการขายนั้นมีมากมายเช่นการใช้โปรโมชั่นหลอกล่อ หรือการให้ตัวเลือกลูกค้าและเทคนิคการพูดโน้มน้าวใจต่างๆซึ่งเป็นเทคนิคที่นักขายที่ดีควรจะศึกษาพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา...ถ้าเรายังใช้วิธีการแบบเดิมๆในการปิดการขายอยู่มันอาจจะใช้ไม่ได้แล้วกับยุคปัจจุบันเราก็ควรปรับตัวเพื่อให้ทันกับยุคสมัยด้วย...

4.จงเตรียมพร้อมเสมอสำหรับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการขาย

-เช่น แฟ้ม แค็ตล็อก เอกสาร ตัวอย่างสินค้า เป็นต้น อุปกรณ์ในการทำธุรกิจนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยเราทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเปรียบเสมือนนักรบที่ต้องออกรบยังต้องมีอาวุธข้างกายเสมอ...ก็ไม่ต่างกับนักขายที่ดีอาวุธของเหล่านักขายคือ แฟ้มหรืออุปกรณ์พรีเซ็นต์ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปิดการขายและยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเราอีกด้วย

5.จงสร้างอาณาจักลูกค้าของท่านให้กว้างขวางและหมั่นพบป่ะกับบุคคลต่างๆ

-เช่น การสร้างสายสัมพัธ์ กับบุคคลใหม่ๆ หรือการพบป่ะกับลูกค้าอิทธิพล เป็นต้น คือการออกไปพบป่ะลูกค้าบ่อยๆพยายามทำความรู้จักับคนใหม่ๆอยู่เสมอเพราะหัวใจสำคัญอีกอย่างที่นักขายจะต้องมีเลยก็คือ รายชื่อผู้สนใจในธุรกิจ จึงจำเป็นที่เราจะต้องพยายามพมั่นออกไปพบป่ะผู้คนและทำตัวเองให้เป็นที่รู้จักในหมู่สังคมเพื่อที่จะได้มีรายชื่อผู้มุ่งหวังใหม่ๆมาเรื่อยๆ

6.เมื่อท่านนั่งต่อหน้าลูกค้าแล้ว จงสร้างความประทับใจให้กับเขา

-เช่น การตรงต่อเวลา การพูดจาอ่อนน้อมสุภาพ การทำตัวให้มีท่าทางที่สง่าผ่าเเผย เป็นการช่วยเพิ่มน่าเชื่อถือให้กับตัวเราอีกทั้งเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าว่าเรานี่แหละคือนักขายหรือนักธุรกิจมือโปรไม่ใช่พวกหลอกลวงแน่นอน...และการมีกริยามารยาทที่ดีจะทำให้ลูกค้านั้นเกิดความประทับใจในตัวเราด้วย...การทำให้ลูกค้าประทับใจในตัวเราตั้งแต่แรกเจอนั้นจะช่วยให้เราปิดการขายลูกค้าในอนาคตได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

7.จงระลึกเสมอว่าเมื่อท่านทำงานขายต้องอย่าโกงลูกค้า และ อย่าเอาเปรียบเพื่อนร่วมอาชีพ

-ต้องมีจรรยาบรรณในอาชีพนักขาย ไม่คิดโกงลูกค้า ซื่อสัตย์ ตรงต่อคำพูดและวาจาที่ให้ไว้กับลูกค้า...ความซื่อสัตย์นั้นเป็นคุณสมบัติหลักๆเลยที่เราควรจะมีในการประกอบอาชีพนักขายเพราะถ้าเราซื่อสัตย์จริงใจกับลูกค้าก้จะทำให้ลูกค้านั้นอยากจะทำธุรกิจกับเรานานๆเวลามีปัญหาลูกค้าก็จะนึกถึงแต่ธุรกิจเราก่อนเสมอเป็นอีกข้อดีอย่างหนึ่งเลยที่นักขายมืออาชีพควรจะมีทุกคน..

8.จงสร้างมิตรภาพกับทุกๆคนที่ทำงานขาย

-เจอเพื่อนที่ทำอาชีพเสริมเกี่ยวกับงานขายด้วยกันควรยิ้มแย้มทักทายผูกมิตรเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนักขายบริษัทเดียวกันหรือจากบริษัทอื่น...เพื่อเป็นการสร้างมิตรไม่ใช้สร้างศัตรูถ้าคุณสามารถทำตามข้อนี้ได้ผมเชื่อเลยว่าไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนเพื่อนต่างธุรกิจก็จะพูดถึงตัวคุณและธุรกิจของคุณในทางที่ดีซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงที่ดีให้กับตัวเราอีกทางหนึ่งเลย...

9.หมั่นเข้าบริษัทเมื่อมีการประชุม 

-เพื่อรับฟังข่าวสารใหม่ๆเพื่อที่จะได้ทราบความเคลื่อนไหวของตัวสินค้าและบริษัท...นักธุรกิจหรือนักขายหลายๆท่านมาตกม้าตายเพราะข้อนี้คือไม่ยอมเอาตัวเองเข้าระบบ คิดว่าตัวเองแน่ ตัวเองเก่ง หยิ่ง ทนงในความสามารถของตัวเองคิดว่าตัวเองรู้หมดแล้วแต่รู้ไม่จริง...การเข้าประชุมกับบริษัททุกครั้งที่มีประชุมนั้นทำให้เรารับรู้ถึงข่าวสารใหม่ๆอยู่เสมอเช่น โปรโมชั่น หรือรูปแบบการทำงานที่บริษัทเราวางไว้ให้ และช่วยทำให้เราทำงานอย่างเป็นระบบซึ่งแตกต่างจากคนที่ชอบทำงานเองคนเดียวไม่ยอมเข้าฝึกอบรมกับบริษัทสุดท้ายก็ล้มเหลวเพราะไม่มีข้อเท็จจริงมากพอที่จะไปตอบคำถามลูกค้านั่นเอง

10.หมั่นติดตามการเครื่อนไหวของการตลาดที่มีการแข่งขันกันอยู่เสมอ 

-หมั่นติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัทคู่แข่งหรือสิ่งรอบข้างที่เกี่ยวข้องกับอาชีพเสริมที่เรากำลังทำอยู่เพื่อให้ทราบถึงอนาคต และจะได้ปรับตัวได้ทันหากเกิดปัญหาขึ้น...ข้อนี้ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีของนักขายมืออาชีพหรือนักธุรกิจที่ดีควรจะมีคือหมั่นหาข้อมูลข่าวสารใหม่ๆเกี่ยวกับบริษัทคู่แข่งอยู่เสมอเพื่อช่วยนำมาใช้ปรับแผนปรับกลยุทย์ในการทำธุรกิจในอนาคต

 

สรุป

หากคุณสามารถปฏิบัติตาม 10 ข้อที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้ผมรับรองว่าคุณจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับอาชีพนักขายอย่างแน่นอน...

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน